Hoạt động kỷ niệm Ngày người khuyết tật Việt Nam (18/4) tại Trung tâm hỗ trợ phát triển giáo dục hòa nhập tỉnh Đắk Nông

Lượt xem:

Đọc bài viết

Giáo dục, chăm sóc, hỗ trợ người khuyết tật là một nội dung ưu tiên trong chính sách xã hội của Nhà nước Việt Nam. Ngày người khuyết tật Việt Nam ra đời nhằm mục đích thúc đẩy sự hiểu biết của cộng đồng về người khuyết tật và huy động sự hỗ trợ chung tay góp sức của xã hội cho người khuyết tật. Giúp người khuyết tật được hòa nhập với cộng đồng. Đây là dịp thể hiện sự quan tâm của Trung tâm, của cộng đồng – là dịp để các nhà hảo tâm, các nhà tài trợ thể hiện tấm lòng nhân ái cao cả, trái tim từ thiện của mình với trẻ em khuyết tật, giúp các em xóa bỏ mặc cảm, thể hiện bản lĩnh của bản thân.

Trước những sự thay đổi nhanh đến chóng mặt nền kinh tế Công nghiệp hóa – hiện đại hóa, chất lượng cuộc sống không ngừng được nâng cao kéo theo đó là những sự đòi hỏi cá nhân mỗi chúng ta không ngừng cố gắng, không ngừng nỗ lực để thực hiện những hoài bão và khát khao. Chúng ta – là những cá thể hoàn thiện cả mặt sinh thể và tâm sinh lý, chúng ta có ước mơ, thỏa sức vùng vẫy và lăn xả để đạt những điều mình mong muốn. Tuy nhiên, không phải tất cả ai cũng được có cơ hội để làm những điều mình muốn và làm công việc mình thích. Có những thứ với chúng ta tưởng chừng rất đơn giản như đi lại, chạy nhảy, múa hát,… hay đơn giản là được nhìn thế giới xung quanh, được nghe thấy tiếng ồn ào náo nhiệt của cuộc sống đời thường, hay là hương thơm của một loài hoa nào đó mà ta vừa bước qua…. Nhưng đối với những người khuyết tật thì đó lại là sự cố gắng không ngừng nghỉ và cũng có thể chỉ là những ước mơ mà có lẽ cả đời không thể thực hiện được.

Ngày 30 tháng 7 năm 1998 Uỷ ban thường vụ Quốc hội đã ban hành Pháp lệnh số  06/1998/PL-UBTVQH10 về người tàn tật. Tại điều 31 có quy định lấy ngày 18 tháng 4 hàng năm là Ngày bảo vệ, chăm sóc người tàn tật. Sau này, khi Luật người khuyết tật Việt Nam, Luật số: 51/2010/QH12, tại điều 11 chính thức ghi nhận ngày 18 tháng 4 hàng năm là Ngày người khuyết tật Việt Nam. Kể từ ngày 18 tháng 4 năm 1998, khắp nơi trong cả nước đều có các hoạt động thiết thực nhằm hưởng ứng, chào mừng ngày người khuyết tật Việt Nam. Ngày này được coi là ngày hội của người khuyết tật. Các tổ chức, tập thể, cá nhân có liên quan đến người khuyết tật đều có các hành động để hướng đến ngày này. Các hoạt động trong ngày người khuyết tật Việt Nam như giao lưu văn nghệ – thể thao, toạ đàm, hội nghị, hội thảo,  tư vấn và tuyển dụng việc làm, tư vấn kỹ năng sống, hướng dẫn chăm sóc bảo vệ sức khỏe, khám chữa bệnh miễn phí… dành cho người khuyết tật được triển khai khắp nơi trong cả nước.

Hưởng ứng Ngày người khuyết tật Việt Nam, sáng ngày 18/4 Trung tâm hỗ trợ phát triển giáo dục hòa nhập tỉnh Đắk Nông tổ chức hoạt động ngoài giờ lên lớp cho các em học sinh khuyết tật tại Trung tâm.

Qua các hoạt động, các em được thỏa sức vui chơi, được thể hiện năng khiếu ca hát, sự khéo léo trong vẽ tranh, được trải nghiệm các hoạt động vui chơi, … và hơn hết các em có được niềm tin, các em tin tưởng rằng mình cũng có thể làm được những điều như bao bạn học sinh bình thường khác. Các em luôn được sự quan tâm của toàn xã hội. Chúng tôi tin rằng những hoạt động của Trung tâm sẽ ngày càng lan tỏa sâu rộng trong xã hội, tạo thành một phong trào, một nếp sống nhân văn, hết lòng vì người khuyết tật nói chung, trẻ khuyết tật nói riêng, đúng với bản sắc văn hóa dân tộc Việt Nam.

Một số hình ảnh hoạt động kỷ niệm ngày 18/4:

Cô Tôn Thị Ngọc Hạnh, TUV, phó Chủ tịnh tỉnh Đắk Nông cùng đoàn công tác về thăm và tặng quà cho các em học sinh khuyết tật nhân ngày 18-4

Cô Lê Thị Bích Hạnh, đại diện Công đoàn trường THPT Gia Nghĩa đến thăm, tặng quà và chụp hình lưu niệm cùng các em học sinh khuyết tật

Cô Lê Thị Bích Hạnh, Hiệu trưởng trường Tiểu học Thăng Long đại diện cán bộ, giáo viên, người lao động và các em học sinh trường Tiểu học Thăng Long đã đến thăm, tặng quà và sinh hoạt tập thể cùng học sinh Trung tâm

Chi đoàn phòng quản lý xuất nhập cảnh, Công an tỉnh Đắk Nông đã đến tặng quà các em Trung tâm

Đại diện thập thể lớp TCLL CT khóa 98 đến thăm và tặng quà các em

Các em học sinh trường Tiểu học Thăng Long giao lưu cùng học sinh khuyết tật

Tiết mục diễn thời trang bảo vệ môi trường vô cùng sôi động và ý nghĩa đến từ các bạn học sinh trường Tiểu học Thăng Long

Các em học sinh khuyết tật chơi trò chơi đi thăng bằng

Các em chơi đạp bóng

Phần thi sâu chỉ thể hiện khéo léo của các bạn

Các em hứng thú với trò chơi kẹp bóng và đi theo đường thẳng, đường zích zắc